Chia Sẻ Cách Quản Lý Nhà Thuốc Hiệu Quả Bạn Không Nên Bỏ Qua

1292

Hiện nay có rất nhiều người lựa chọn kinh doanh nhà thuốc, tuy nhiên do chưa có nhiều kinh nghiệm, kỹ năng và kiến thức chuyên môn nên kết quả kinh doanh không cao, thậm chí bị thua lỗ. Để nhà thuốc vận hành tốt, bạn cần chú ý đến nhiều yếu tố như nhân sự, khách hàng, hoạt động marketing, cân bằng tài chính,…. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cách quản lý nhà thuốc hiệu quả bạn không nên bỏ qua.

Cách quản lý nhà thuốc hiệu quả nhất

Kinh doanh nhà thuốc có những đặc thù riêng, do đó vấn đề quản lý cũng không hề đơn giản. Nếu đang có ý định mở quầy thuốc hoặc tìm phương pháp nâng cao kết quả hoạt động kinh doanh, tăng doanh thu, lợi nhuận, bạn nên tham khảo cách quản lý nhà thuốc hiệu quả dưới đây:

Tuyển chọn và đào tạo nhân viên bán thuốc

Nhân sự đóng vai trò quan trọng đối với bất kỳ tổ chức, doanh nghiệp nào, góp phần vào sự  thành công của các công ty. Do đó tuyển chọn, đào tạo nhân sự được quan tâm hàng đầu. Khi quản lý nhà thuốc, bạn cũng cần chú ý đến vấn đề này.

cách quản lý nhà thuốc hiệu quả

Tuyển chọn và đào tạo nhân viên bán thuốc

Nếu muốn nhà thuốc vận hành hiệu quả, người quản lý cần đặt ra tiêu chí cụ thể cho một nhân viên như:

 • Kiến thức chuyên môn liên quan đến bán hàng và dược phẩm.
 • Kinh nghiệm giao tiếp.
 • Thái độ của nhân viên: Sẵn sàng học hỏi, cầu tiến, cẩn thận, trung thực, nhanh nhẹn,….

Để đảm bảo nhân viên làm việc tốt nhất, bạn cần có quá trình đào tạo, đặc biệt khi nhân viên mới bắt đầu nhận việc tại nhà thuốc của bạn, bao gồm các bước:

Bước 1: Thay đổi nhận thức cho nhân viên

Giai đoạn này tập trung vào nhóm kỹ năng, kiến thức nhân viên cần trau dồi:

 • Về kỹ năng bán hàng: Truyền đạt kỹ năng tư vấn, trình bày và việc am hiểu về sản phẩm, cửa hàng, thị trường.
 • Định hướng đúng đắn cho nhân viên về thái độ khi bán hàng.
 • Đào tạo các kỹ năng khác: Kỹ năng thuyết phục, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng đàm phán, kỹ năng từ chối khách hàng, kỹ năng quản lý quan hệ với khách hàng,….

Bước 2: Đào tạo thông qua thực tế

Đào tạo qua thực tế tập trung vào vấn đề thực hành, cải thiện điểm mạnh, điểm yếu của nhân viên:

 • Để nhân viên độc lập trong khi bán hàng, tư vấn cho khách.
 • Theo dõi và hỗ trợ nhân viên khi họ cần.
 • Thông qua hoạt động giao tiếp với khách hàng, tình trạng các đơn hàng, người quản lý cần nhắc nhở những kiến thức, kỹ năng cần khắc phục.

Bước 3: Đo lường, đánh giá hiệu quả đào tạo

Việc đo lường sẽ thông qua các con số cụ thể:

 • Số lượng khách đến với hiệu thuốc ngày càng tăng.
 • Doanh thu, lợi nhuận của mỗi đơn hàng tăng lên.
 • Khách hàng hài lòng về sản phẩm, dịch vụ của nhà thuốc, không có sự phàn nàn nào của khách.

cách quản lý nhà thuốc hiệu quả

Đánh giá hiệu quả làm việc của nhân viên thông qua doanh thu

Quản lý nhân viên

Trong kinh doanh nhà thuốc, người quản lý cần theo sát hoạt động của nhân viên, vừa để đánh giá khả năng và hiệu suất làm việc của họ, vừa để tránh tình trạng gian lận có thể xảy ra. Hiện nay rất nhiều đơn vị sử dụng camera theo dõi tất cả hoạt động của nhân viên. Tuy nhiên dùng camera thôi chưa đủ vì bạn không thể ngồi cả ngày để check cam hoặc tua lại xem nhân viên đã làm những gì, có trung thực hay không.

Cách quản lý nhà thuốc hiệu quả nhất đó là:

 • Lắp camera theo dõi: Đây là việc làm không nên bỏ qua, nhằm mục đích quản lý nhân viên, quản lý hoạt động bán hàng với khách và dễ dàng truy soát lại khi có những nhầm lẫn, sai sót.
 • Chia ca làm việc: Nếu nhà thuốc của bạn có số lượng lớn nhân sự, hãy sắp xếp ca linh hoạt để các nhân viên thay nhau làm việc, giảm thiểu được tối đa tình trạng gian lận.
 • Yêu cầu nhân viên in hóa đơn hoặc viết tay hóa đơn 2 liên: Để tránh thất thoát khi nhân viên gian lận, người quản lý cần yêu cầu nhân viên in hóa đơn hoặc viết tay hóa đơn 2 liên. Trong hóa đơn sẽ bao gồm giá, số lượng, loại thuốc đã bán, số tiền thực thu và số tiền trả lại cho khách. Vào cuối ngày, bạn sẽ có cơ sở để tính toán doanh thu, lợi nhuận và xác định nhân viên có đang trung thực hay không.
 • Sử dụng phần mềm quản lý nhân sự: Công nghệ ngày càng phát triển, khi đó nếu muốn kinh doanh nhà thuốc hiệu quả, bạn nên tham khảo sử dụng phần mềm quản lý nhân sự cho quầy thuốc của mình. Phần mềm này với nhiều tính năng thông minh sẽ hỗ trợ bạn theo dõi, đánh giá nhân viên chuẩn xác nhất, đồng thời bạn còn có thể nắm bắt được số lượng hàng tồn kho, xuất nhập kho, tiết kiệm thời gian và công sức.

Ngoài ra, nếu muốn nhân viên gắn bó với mình, ở lại làm việc trong thời gian dài, quản lý cần tạo động lực cho họ thông qua các vấn đề: Chính sách lương, thưởng, phụ cấp; Thể hiện bạn là người có trình độ chuyên môn, kỹ năng và có thể đào tạo, hướng dẫn để họ phát triển hơn.

cách quản lý nhà thuốc hiệu quả

Sử dụng phần mềm quản lý nhân sự để tăng hiệu quả quản lý

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Với nhu cầu sử dụng thuốc lớn, có rất nhiều nhà thuốc xuất hiện, do đó cách quản lý nhà thuốc hiệu quả đó là nghiên cứu, phân tích cụ thể đối thủ cạnh tranh trực tiếp của mình. Đối với hoạt động này, bạn cần tìm ra điểm mạnh, điểm yếu của mình so với các nhà thuốc khác. Đồng thời phân tích xem đối thủ có lợi thế nào, điểm nào họ làm chưa tốt, qua đó xây dựng cho mình chiến lược kinh doanh phù hợp, phát huy ưu điểm và khắc phục những nhược điểm.

Bên cạnh đó, bạn cần nắm bắt được nhu cầu thị trường tại từng thời điểm cụ thể, tùy từng phân khúc khách hàng để điều chỉnh cách phục vụ, tư vấn loại thuốc phù hợp. Ngoài ra, bạn cũng có thể khảo sát giá của đối thủ để cân nhắc xây dựng chính sách giá phù hợp để thu hút khách hàng.

Cách quản lý nhà thuốc hiệu quả – Quản lý khách hàng

Khách hàng là một trong những yếu tố quan trọng của bất kỳ doanh nghiệp, tổ chức nào vì họ trực tiếp mang đến doanh thu và lợi nhuận. Mục tiêu chính của kinh doanh chính là làm thế nào để thu hút và giữ chân càng nhiều khách hàng càng tốt. Quản lý nhà thuốc cũng vậy, nếu bạn không khiến khách hài lòng, họ sẽ tìm đến những nhà thuốc có khả năng đáp ứng nhu cầu của họ.

Vậy nên người quản lý tại hiệu thuốc cần đo lường được sự thỏa mãn của khách hàng về sản phẩm, chất lượng phục vụ của nhân viên để xác định được tổ chức đang kinh doanh tốt hay không.

Những đặc điểm về hình thức bán hàng mà quản lý nhà thuốc cần chú ý để tăng sự hài lòng của khách hàng bao gồm:

 • Bán hàng tại hiệu thuốc là loại hình kinh doanh có sự tư vấn, hướng dẫn sử dụng thuốc trong suốt quá điều trị, do đó đòi hỏi người bán phải có kiến thức, trình độ, hiểu rõ về dược phẩm.
 • Nhân viên bán hàng là người giao tiếp trực tiếp với khách nên cần có kỹ năng giao tiếp tốt.
 • Chất lượng tư vấn và bán thuốc được thể hiện qua kết quả sử dụng thuốc và điều trị của khách hàng, khỏi hay không. Qua đó khách hàng có thể hài lòng hoặc mất niềm tin về quầy thuốc của bạn.

cách quản lý nhà thuốc hiệu quả

Khi bán thuốc cần nâng cao trải nghiệm của khách hàng

Quản lý tài chính

Quản trị tài chính của nhà thuốc là hoạt động cần được lưu tâm, bao gồm quản lý doanh thu, lợi nhuận, chi phí và các danh mục, cơ cấu sản phẩm. Mục tiêu quản lý tài chính đó là đảm bảo tính toán chính xác, nhanh chóng các chỉ tiêu này. Điều đó sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cho chủ tiệm thuốc để dễ dàng đưa ra những quyết định đúng đắn, không gặp tình trạng mất cân bằng tài chính.

Việc quản lý thu chi của nhà thuốc tốt cũng đảm bảo có đủ vốn để nhập hàng, trang thiết bị, trả lương thưởng cho nhân viên, từ đó nhà thuốc hoạt động hiệu quả hơn.

Thực hiện các hoạt động marketing phù hợp cho nhà thuốc

Rất nhiều nhà thuốc không chú trọng đến vấn đề marketing, họ để khách chủ động tìm đến mua thuốc, không quan tâm việc chăm sóc hay tăng trải nghiệm cho khách hàng, khi đó những nhà thuốc này không thể phát triển hay chỉ tồn tại được trong thời gian ngắn. Nếu đang tìm cách quản lý nhà thuốc hiệu quả, bạn nên tham khảo những gợi ý sau:

 

Sử dụng mạng xã hội để chăm sóc khách hàng

Nhà thuốc không chỉ cần chú ý đến chất lượng dược phẩm, cách tư vấn của nhân viên mà còn cần liên tục cải tiến chất lượng dịch vụ để mang đến cho khách hàng nhiều giá trị. Khi khách hàng tìm đến với nhà thuốc của bạn tức là họ đang gặp những vấn đề khác nhau về cả thể chất lẫn tinh thần. Do đó hãy nâng cao chất lượng dịch vụ, mang đến sự thoải mái cho họ để họ có thể yên tâm hơn.

Đặc biệt hiện nay xu hướng kinh doanh nhà thuốc chuyển dần sang kinh doanh online, cạnh tranh cả trên Internet, mạng xã hội. Người mua hàng sẽ dành thời gian để nghiên cứu kỹ sản phẩm trước khi mua. Vậy nên bạn có thể lập fanpage, website cho cửa hàng, cùng với đó mở góc hỏi đáp ngay trên fanpage hoặc website này để khách có thể đưa ra câu hỏi, thắc mắc về sức khỏe, qua đó bạn dễ dàng tư vấn và hướng dẫn chọn sản phẩm phù hợp. Nếu thực hiện tốt hoạt động này, nhà thuốc của bạn sẽ để lại ấn tượng tốt trong lòng khách hàng và tăng tỷ lệ họ mua hàng.

cách quản lý nhà thuốc hiệu quả

Sử dụng mạng xã hội để chăm sóc khách hàng

Xây dựng chương trình quảng cáo, ưu đãi 

Để có thể kích thích nhu cầu tiêu dùng, bạn cần thiết lập được chương trình khuyến mãi đặc biệt. Ví dụ tạo các chương trình tri ân, khám sức khỏe miễn phí cho trẻ em, người cao tuổi hoặc tặng kèm quà tặng khi khách mua hàng, giảm giá nhân dịp đặc biệt,…

Bên cạnh đó, người quản lý cũng có thể lên kế hoạch hợp tác cùng các trường học, doanh nghiệp trong khu vực đang kinh doanh để quảng cáo, tổ chức sự kiện liên quan đến sức khỏe, nhằm mang đến lợi ích nào đó cho người tiêu dùng và tiếp thị nhà thuốc. Việc mở rộng hợp tác cũng tạo cơ hội để nhà thuốc của bạn gặp được nhưng khách hàng mới, tăng hiệu quả bán hàng, tăng doanh thu.

Nâng cao trải nghiệm của khách khi mua hàng

Nếu nhà thuốc muốn cạnh tranh, yếu tố giá cả chưa thể giúp bạn phát triển vì dù tiềm lực có mạnh đến đâu đi chăng nữa cũng khó có thể đảm bảo vận hành trong thời gian dài nếu áp dụng chiến lược giảm giá.

Theo một số nghiên cứu trong ngành bán lẻ, có đến 86% khách hàng sẵn sàng trả tiền để có được sự phục vụ và trải nghiệm tốt hơn, trong khi đó 71% khách hàng muốn các cửa hàng phải tăng trải nghiệm và chất lượng phục vụ. Vậy nên nếu là người quản lý thông minh, bạn hãy chú trọng đến việc nâng cao trải nghiệm, sự hài lòng cho khách hàng. Đây được xem là vũ khí sắc bén để có thể cạnh tranh lâu dài và giành lợi thế so với đối thủ.

Sử dụng phần mềm hỗ trợ thông minh cho nhà thuốc 

Rất nhiều nhà thuốc mới mở đang gặp phải vấn đề khó khăn trong quy trình vận hành. Đặc biệt khi quản lý theo cách thức cũ, sử dụng giấy tờ ghi chép thủ công không đảm bảo được hiệu quả trong thời đại công nghệ phát triển và có sự cạnh tranh khốc liệt như hiện nay. Những vấn đề các nhà thuốc đang gặp phải có thể kể đến như:

 • Nhân viên không thể nhớ thông tin, giá bán của từng loại thuốc để tư vấn, thanh toán cho khách.
 • Khó khăn khi quản lý đội ngũ nhân viên nếu không có mặt tại cửa hàng.
 • Kiểm kê hàng hóa có nhiều sai lệch, mất thủ công, dẫn đến doanh thu bị tổn thất nặng nề.
 • Vấn đề quản lý thu chi không chặt chẽ, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh của cửa hàng.

Do đó, để khắc phục những khó khăn này và nâng cao hiệu quả kinh doanh, bạn nên tham khảo, lựa chọn phần mềm thông minh để hỗ trợ quản lý, vận hành nhà thuốc. Một số phần mềm nổi bật như: Phần mềm quản lý nhà thuốc, phần mềm quản lý bán hàng, phần mềm quản lý kho,… Cần chú ý chọn giải pháp phù hợp với nhu cầu, mục đích sử dụng và khả năng tài chính của nhà thuốc.

cách quản lý nhà thuốc hiệu quả

Sử dụng phần mềm hỗ trợ thông minh cho nhà thuốc 

Những lưu ý quan trọng khi quản lý nhà thuốc

Hoạt động quản lý nhà thuốc nếu muốn hiệu quả, tránh được những vấn đề, rắc rối xảy ra cần chú ý đến những vấn đề sau:

 • Niêm yết giá thuốc để tránh tình trạng bán chênh giá quá so với thị trường, đồng thời nhân viên dễ dàng kiểm tra, thanh toán cho khách hàng và tránh được tình trạng gian lận.
 • Thường xuyên kiểm tra date thuốc, tránh trường hợp bán thuốc hết hạn cho khách, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dùng. Một số phần mềm thông minh có thể giúp bạn kiểm soát tốt vấn đề này và cảnh báo những thuốc sắp hết hạn để kịp thời xử lý.
 • Cần dán nhãn riêng cho từng tủ kệ: Bạn nên chú ý đến vấn đề dán nhãn vào tủ, kệ các khu vực riêng như thuốc, thực phẩm chức năng, thuốc kiểm soát đặc biệt. Điều này không chỉ giúp nhân viên bán hàng dễ dàng phân biệt và lấy thuốc nhanh chóng cho khách mà còn giúp nhà thuốc vượt qua được sự kiểm tra khắt khe của đơn vị thanh tra.
 • Chú ý trang bị nhiệt ẩm kế đầy đủ, đảm bảo chất lượng thuốc và hạn chế được những hư hỏng, gây tổn thất doanh thu.
 • Đảm bảo tất cả thuốc, thực phẩm chức năng, trang thiết bị y tế nhập về đều có giấy tờ chứng minh chất lượng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, hóa đơn chi tiết cho từng lô hàng nhập.

Nếu có đủ kiến thức, kỹ năng và sự linh hoạt, khéo léo trong kinh doanh nhà thuốc, bạn sẽ dễ dàng đạt được mức doanh thu, lợi nhuận mong muốn, đồng thời tạo cơ hội cho đơn vị của mình phát triển. Hy vọng thông qua nội dung được chia sẻ ở trên, bạn đã nắm rõ cách quản lý nhà thuốc hiệu quả và áp dụng thông minh cho cửa tiệm của mình.

Xin chào mọi người, Tôi là Hữu Trí SEO Copywirter đã có kinh nghiệm 5 năm tìm hiểu lĩnh vực kinh tế, tài chính, kinh doanh thực tế. Hi vọng những nội dung tôi chia sẻ, giúp người đọc dễ dàng tiếp vấn đề một cách sâu sắc và dễ dàng hơn.