B2G (Business to Government) là gì? Ví dụ về mô hình B2G

9879

B2G (viết tắt Business to Government) là mô hình kinh doanh trong đó bên bán là doanh nghiệp và bên mua là các tổ chức chính phủ của các quốc gia. Khác với B2B, B2C hay C2C là đều nhắm đến các giá trị cho người dùng cuối, thì B2G lại đem đến các giải pháp cho chính phủ trong đầu tư công nên độ phức tạp cũng cao hơn, đòi hỏi doanh nghiệp phải có thật nhiều kinh nghiệm và am hiểu chính sách của các nước.

B2G là gì

Đặc điểm mô hình B2G

1. Thị trường là Chính phủ các nước

Một thị trường Chính phủ sẽ bao gồm những chính phủ tiểu bang, liên bang và địa phương. Cũng tương tự như bất kỳ một tổ chức nào, thị trường chính phủ cần phải thanh toán tiền cho các doanh nghiệp để họ thực hiện nhu cầu của chính phủ. 

Một số dự án lớn của chính phủ sẽ được giới hạn cho những doanh nghiệp lớn đảm bảo đủ nguồn lực thực hiện nhiệm vụ. Ví dụ: Người thực hiện mua sản phẩm, hàng hóa cho các cơ quan quân sự sẽ thực hiện đàm phán với một số nhà thầu bảo vệ. 

Tuy nhiên, ở tất cả các cấp Chính phủ, vẫn tồn tại một số dự án mà các chủ doanh nghiệp nhỏ có thể thử sức mình bằng cách chào giá.

Ví dụ: một tòa nhà trực thuộc chính quyền thành phố cần được sơn sửa lại, hay chính phủ địa phương sẽ có dự định phát triển một trung tâm giải trí nhỏ sau giờ lên lớp. Những dự án nhỏ này hoàn toàn nằm trong khả năng có thể thực hiện được của các doanh nghiệp nhỏ tại địa phương.

thị trường b2g

2. Nghiên cứu mục tiêu

Để có thể tiếp thị doanh nghiệp, công ty của bạn đến một đối tượng chính phủ bạn nên bắt đầu bằng việc tìm các thủ tục đấu thầu, đàm phán cụ thể của tổ chức mà bạn mong muốn tiếp cận. 

Những thủ tục này thường được chuẩn bị sẵn. Một vài cơ quan chính phủ còn thực hiện ban hành những bản hướng dẫn toàn diện nhằm giúp một số doanh nghiệp đang có nhu cầu tìm hiểu. 

3. Yêu cầu trình độ chuyên môn

Đối với những dự án có quy mô tương đối nhỏ, doanh nghiệp cần nộp đơn để có thể đủ khả năng trở thành nhà thầu. Nếu được chấp thuận thì sau đó doanh nghiệp có thể thực hiện đấu thầu chống lại các đối thủ cạnh tranh khác ngay khi dự án được công bố. 

Hay nói cách khác, để thành công tiếp thị cho chính phủ thường có hai trở ngại chính: 

– Thứ nhất: doanh nghiệp cần chứng minh mình có khả năng đáp ứng những tiêu chuẩn, yêu cầu tối thiểu cho công việc. 

– Thứ hai: doanh nghiệp cần chọn lựa mức giá thầu phù hợp cho công việc, vừa đảm bảo tính cạnh tranh vừa đảm bảo mức lợi nhuận thu về.

yêu cầu trình độ chuyên môn b2g

4. Chiến lược khác biệt với đối thủ

Khi bạn đã dần quen với các thủ tục cũng như biết cách phân tích các đối thủ cạnh tranh thì bạn cũng cần chứng tỏ cho các đối tượng Chính phủ nhìn nhận được rằng doanh nghiệp của bạn cung cấp nhiều giá trị hơn so với các đối thủ cạnh tranh khác. 

Ví dụ về mô hình B2G

1. GSA Advantage

GSA hay Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp Hoa Kỳ cung cấp cho những văn phòng liên bang một cổng thông tin dựa trên Website nơi họ có thể mua sắm hàng hóa, dịch vụ cần thiết để thực hiện nhiệm vụ. 

Website này tổ chức các sản phẩm, dịch vụ với tổng cộng hơn 20 loại, từ vật liệu xây dựng cho đến các giải pháp công nghệ ô tô và tàu thuyền. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể tìm hiểu đâu là điều mà các cơ quan chính phủ yêu cầu hay kỳ vọng giá cả của chính phủ và làm cách nào để thuận lợi trở thành nhà cung cấp. 

2. Xây dựng và cơ sở hạ tầng

Những doanh nghiệp chuyên cung cấp dịch vụ sữa chữa và xây dựng cơ sở hạ tầng thường dựa vào những hợp đồng với có quan chính phủ địa phương và tiểu bang. Những cơ quan này thực hiện tham vấn đến các nhà thầu về các dự án xây dựng các toàn nhà văn phòng mới, xây dựng cầu đường, công viên. 

Các cơ quan phát hành sẽ đưa ra các yêu cầu đề xuất, hay RFPs nêu chi tiết yêu cầu công việc và quá trình trình lên những đề xuất về các dự án. Chủ doanh nghiệp gửi mức giá thầu đã được ước tính chi phí và thời hạn. Thông thường, các doanh nghiệp có mức giá thầu thấp nhất sẽ được phê duyệt cho dự án.

ví dụ mô hình b2g

3. Công nghệ thông tin

Từ biểu mẫu thuế cho đến hồ sơ hình sự, các cơ quan chính phủ cần xử lý lượng lớn dữ liệu này mỗi ngày. Những văn phòng này yêu cầu hệ thống truy cập cũng như truy xuất dữ liệu khá phức tạp. Những doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyên về mảng công nghệ thông tin có thể dễ dàng tìm thấy cho mình cơ hội mới bằng việc cung cấp các dịch vụ tư vấn, phát triển phần mềm cho cơ quan chính phủ. 

Chẳng hạn một công ty xây dựng và phát triển cơ sở dữ liệu có thể xây dựng một hệ thống cho cơ quan thuế cho phép doanh nghiệp tìm kiếm những mẫu thuế cần thiết cho hoạt động thu nhập đầu tư, khấu hao thiết bị cũng như mua bán bất động sản. 

Kết lại B2G là gì?

B2G là mô hình kinh doanh trong đó bên bán là doanh nghiệp và bên mua là các tổ chức chính phủ của các quốc gia. Khác với B2B, B2C hay C2C là đều nhắm đến các giá trị cho người dùng cuối, thì B2G lại đem đến các giải pháp cho chính phủ trong đầu tư công nên độ phức tạp cũng cao hơn, đòi hỏi doanh nghiệp phải có thật nhiều kinh nghiệm và am hiểu chính sách của các nước.

Xin chào mọi người, Tôi là Hữu Trí SEO Copywirter đã có kinh nghiệm 5 năm tìm hiểu lĩnh vực kinh tế, tài chính, kinh doanh thực tế. Hi vọng những nội dung tôi chia sẻ, giúp người đọc dễ dàng tiếp vấn đề một cách sâu sắc và dễ dàng hơn.