B2E là gì? Cách hoạt động của Business To Employee

2248

Cùng với sự phát triển của các mô hình kinh doanh kinh điển như B2B, B2C, C2C, O2O…hiện tại B2E cũng đang dần phát triển tại Việt Nam và đóng vai trò hết sức quan trọng đến sự phát triển chung của doanh nghiệp cũng như người lao động. Vậy B2E là gì? Cách hoạt động của B2E ra sao? Hãy cùng Top Kinh Doanh tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây:

Khái niệm B2E là gì?

B2E (viết tắt của từ tiếng anh Business – To – Employee) là một hình thức thương mại điện tử giữa người lao động và doanh nghiệp. Mô hình B2E được sử dụng nội bộ trong các công ty với mục đích hỗ trợ dịch vụ, hàng hoá, thông tin đến với nhân viên một cách nhanh nhất.

b2e là gì

Thông qua việc kết nối Internet của hệ thống nội bộ trong công ty, các thông tin sẽ được truyền tải đến nhân viên các cấp trong khoản thời gian nhanh nhất. B2E hiện đang là mô hình được các doanh nghiệp triển khai và áp dụng nhiều nhất hiện nay.

Đặc điểm của mô hình B2E

Cổng thông tin B2E thông thường sẽ có 3 đặc điểm sau:

– Một đường dẫn URL dành cho tất cả cá nhân trong công ty cùng nhau truy cập và sử dụng.

– Một danh sách các tổ chức và nhân viên cụ thể.

– Có khả năng phát triển và nâng cấp cho một số nhân viên cụ thể.

Nhìn chung có thể thấy được hình thức B2E được các công ty, doanh nghiệp áp dụng để tự động hoá quá trình sản xuất, kinh doanh và quản trị nhân sự. B2E được ứng dụng trong những trường hợp cụ thể như sau:

– Quản lý bảo hiểm trực tuyến của nhân viên của doanh nghiệp

– Cập nhật các thông báo mới nhất của doanh nghiệp

– Đáp ứng những yêu cầu trực tuyến của khách hàng, đối tác và cả nhân viên

– Báo cáo cho nhân viên lợi ích của họ, có thể sẽ là những lợi ích dành riêng cho nhân viên mới và nhân viên có thâm niên lâu đời tại doanh nghiệp.

đặc điểm mô hình b2e

Ưu điểm mô hình B2E (Business – To – Employee)

Mô hình doanh nghiệp điện tử B2E được các doanh nghiệp sử dụng với mục đích quản lý. Hình thức B2E mang lại cho doanh nghiệp những lợi ích như sau:

– Hỗ trợ doanh nghiệp giảm bớt gánh nặng về công tác hành chính, nhân sự.

– Thúc đẩy năng suất lao động của nhân viên cũng như sự trung thành dành cho doanh nghiệp.

– Giúp cho cán bộ công nhân viên dễ dàng tìm thấy các thông tin của doanh nghiệp cũng như những thông báo được chia sẻ trong nội bộ doanh nghiệp.

Nhìn chung có thể dễ dàng thấy được mô hình B2E đã và đang tạo nên sự kết nối tốt giữa chủ doanh nghiệp và các cá nhân lao động. Mô hình này cực kỳ phù hợp với những doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực y tế, giáo dục, sản xuất hàng hoá,…

Mô hình doanh nghiệp điện tử B2E sở hữu rất nhiều điểm mạnh thế nên không quá bất ngờ khi các doanh nghiệp lớn như Coca Cola, Ford Motor hay Hãng hàng không Delta, Cathay… đều áp dụng mô hình này. như một trong những chìa khóa dẫn đến thành công trong công tác quản lý của các doanh nghiệp.

ưu điểm mô hình B2E

Cách hoạt động của mô hình doanh nghiệp điện tử B2E

B2E là một trong những mô hình thương mại điện tử sử dụng Internet và cho phép các doanh nghiệp cung cấp thông tin sản phẩm cũng như dịch vụ đến với nhân viên (thông thường sẽ là nhân viên, người lao động các cấp trong cùng một tập đoàn hay công ty)

Doanh nghiệp sẽ ứng dụng mô hình B2E để tự động hoá quá trình:

– Cung cấp dịch vụ, sản phẩm hoặc thông tin hàng hoá đến với người lao động của doanh nghiệp mình.

Ví dụ: doanh nghiệp sẽ cung cấp thông báo dịch vụ hoặc thông tin sản phẩm, hàng hoá một cách chi tiết nhất thông qua mạng nội bộ. Các dịch vụ điển hình có thể kể đến như chế độ đãi ngộ, bảo hiểm xã hội, giá bán chiết khấu sản phẩm của doanh nghiệp dành cho nhân viên,…

– Nhân viên khi có nhu cầu mua sản phẩm của doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ chiết khấu và giảm giá.

– Doanh nghiệp sẽ liên lạc với nhân viên chủ yếu thông qua Internet ở bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Đối với các doanh nghiệp tư nhân, khi sở hữu lượng lớn khách hàng cả trong và ngoài nước, họ thường thiết lập Chatbox và Email với các tính năng tự động hoá. Từ đó có thể gửi và nhận thông tin bất cứ lúc nào cho dù là ngày hay đêm.

cách hoat động mô hình b2e

Tại sao mô hình B2E ngày càng quan trọng?

Sự hài lòng của nhân viên là một trong những mối quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp hiện nay. Nếu như nhân viên của bạn tỏ ra bất mãn với các công cụ điện tử hỗ trợ trong quá trình làm việc của công ty. Sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đối với việc mong muốn giữ chân nhân viên ở lại. Ngược lại, khi nhận được sự hài lòng của nhân viên, chắc chắn sẽ mang lại hiệu suất cao hơn trong công việc.

Việc giữ chân nhân sự là một trong những vấn đề cấp thiết và cực kỳ quan trọng. Bởi vì việc thay đổi nhân sự thường xuyên, liên tục sẽ khiến cho công ty tiêu hao về mặt tài chính cũng như giảm đi mức độ uy tín của công ty. Từ đó làm giảm đi hiệu suất của công ty, tệ hơn nữa có thể gây khó khăn, trở ngại cho việc tiếp tục hoạt động.

Chính vì lý do đó, hầu hết các công ty, doanh nghiệp đều sẽ làm mọi thứ trong khả năng của họ để giữ chân nhân viên của mình. Sử dụng các chiến lược, mô hình kinh doanh, xây dựng nhóm thương mại điện tử thành công. Luôn ưu tiên nhân viên và biến họ trở thành đại sứ cho doanh nghiệp của mình. Và đây cũng chính là một trong những tiêu chí, đồng thời là lý do khiến cho mô hình kinh doanh B2E luôn trở nên hữu ích và quan trọng trong quá trình hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp.

tại sao b2e ngày càng quan trọng

Ví dụ Mô hình B2E của Coca Cola

Đã từ lâu Coca Cola đã áp dụng rất thành công mô hình B2E vào quá trình vận hành doanh nghiệp của mình. Hướng áp dụng của họ là ứng dụng thực tế, liên quan trực tiếp đến việc quản lý và tạo ra sự kết nối chặt chẽ với đội ngũ nhân viên đông đảo của mình. Từ phía doanh nghiệp, Coca Cola luôn nhanh chóng tiếp nhận những ý kiến, đánh giá của người lao động trong mọi vấn đề. Nhờ vậy các vấn đề được giải quyết một cách nhanh chóng, giúp tăng sự hài lòng của đội ngũ nhân viên.

Còn về phía người lao động, mọi thông tin liên quan, quan trọng trong công việc đều được cung cấp kịp thời. Họ không khó để tra cứu bất kỳ điều gì trên hệ thống, phục vụ cho việc tìm hiểu và nghiên cứu của mình. Những điều này đã vô hình chung tạo ra một sự liên kế chắc chẽ giữa cả hai bên. Vì vậy, Coca Cola nổi tiếng từ chất lượng sản phẩm cho đến mối quan hệ giữa doanh nghiệp và người lao động là nhờ vậy.

Kết lại B2E là gì?

B2E là một hình thức thương mại điện tử giữa người lao động và doanh nghiệp. Mô hình B2E được sử dụng nội bộ trong các công ty với mục đích hỗ trợ dịch vụ, hàng hoá, thông tin đến với nhân viên một cách nhanh nhất. Nhân viên sẽ nhận được mức chiết khấu tốt, giảm giá và nhiều chương trình khuyến mãi của doanh nghiệp khi mua các sản phẩm, dịch vụ doanh nghiệp mình cung cấp.

Xin chào mọi người, Tôi là Hữu Trí SEO Copywirter đã có kinh nghiệm 5 năm tìm hiểu lĩnh vực kinh tế, tài chính, kinh doanh thực tế. Hi vọng những nội dung tôi chia sẻ, giúp người đọc dễ dàng tiếp vấn đề một cách sâu sắc và dễ dàng hơn.