B2B là gì (Business To Business)? 4 mô hình B2B phổ biến nhất hiện nay

0
158

B2B là gì? B2B là từ viết tắt của cụm từ Business To Business được sử dụng để chỉ hình thức kinh doanh, buôn bán, giao dịch trực tiếp giữa hai doanh nghiệp. B2B bao gồm một số hình thức giao dịch diễn ra trong thực tế và thương mại điện tử. Bắt đầu từ việc tư vấn, báo giá cho đến xây dựng hợp đồng và mua bán sản phẩm. 

Mô hình B2B đang ngày càng phát triển hơn trước khi mà các doanh nghiệp bắt đầu sử dụng Website thương mại làm cách thức giao tiếp chính với nhau. Tỷ lệ sử dụng website hướng đến các đối tượng tổ chức, doanh nghiệp tăng lên đáng kể so với các website hướng đến người tiêu dùng trong thời gian gần đây.

B2B là gì

B2B là gì

Đặc điểm của thị trường B2B 

Mô hình kinh doanh B2B có những đặc điểm chính sau: 

– Người mua ít hơn so với tổng số người tiêu dùng. 

– Quy mô của các đơn đặt hàng lớn hơn.

– Mối quan hệ giữa người mua và người bán được xây dựng lâu dài.

– Dễ dàng chọn được phân khúc khách hàng tiềm năng.

– Nhiều đối tượng tham gia vào quyết định mua hàng.

– Tập trung chủ yếu vào giá cả.

– Tiết kiệm chi phí.

– Phương pháp mua bán chuyên nghiệp, dựa vào thông tin cũng như quyết định phù hợp. 

Đặc điểm của thị trường b2b

Đặc điểm của thị trường B2B

Thị trường B2B có số lượng người mua ít hơn rất nhiều so với thị trường B2C nhưng khối lượng đơn đặt hàng lại lớn hơn rất nhiều. Lý do đơn giản vì doanh nghiệp, công ty đóng vai trò khách hàng trên thị trường B2B nên khối lượng của mỗi đơn đặt hàng thường rất lớn. 

Mặt khác của thị trường B2B chính là nhu cầu kinh doanh bản chất là nhu cầu xuất phát. Thị trường B2B bắt nguồn từ những nhu cầu tiêu dùng hàng hóa dựa trên thị trường B2C. 

Vai trò của B2B trong hoạt động kinh doanh

Các doanh nghiệp trong mô hình B2B luôn có một quy trình mua hàng riêng biệt. Giúp cả hai bên cùng tiết kiệm được thời gian, tiền bạc nhưng hiệu quả mang đến lại cao hơn, giúp gia tăng cơ hội hợp tác giữa các doanh nghiệp với nhau. Đây là lý do người tiêu dùng khi mua hàng sẽ bị ảnh hưởng bởi yếu tố cảm xúc còn các doanh nghiệp thường chú trọng đến yếu tố logic. 

Khi khách hàng của bạn là các doanh nghiệp, việc bạn cần làm là tập trung vào tính logic của sản phẩm thay vì các yếu tố cảm xúc như những khách hàng cá nhân. Tính logic ở đây có thể thông qua đặc điểm và chức năng mà sản phẩm này mang lại.

Bạn cũng cần xác định được bộ phận thu mua bên phía doanh nghiệp là ai và họ có vai trò như thế nào trong quá trình thu mua sản phẩm của khách hàng là doanh nghiệp. 

Vai trò B2B

Vai trò B2B

4 mô hình kinh doanh B2B thường gặp

Dựa vào bản chất và cách thức hoạt động, những doanh nghiệp B2B có thể được phân loại thành 4 mô hình chính sau đây. 

1. Mô hình B2B thiên về bên mua

Đây là mô hình B2B ít gặp vì nhu cầu hiện tại của các doanh nghiệp đều mong muốn cung cấp sản phẩm của mình đến tay các đối tác. Tuy nhiên, tại nước ngoài thì loại hình B2B mà bên mua làm chủ đạo vẫn chiếm ưu thế. 

Với mô hình này, đơn vị kinh doanh thường giữ vai trò chủ đạo và nhập về những nguồn hàng và sản phẩm từ các bên thứ 3, hay thậm chí có website trung gian về các nhu cần cần mua và những đơn vị cung cấp sẽ truy cập vào đó báo giá cũng như phân phối hàng hóa, sản phẩm. 

Mô hình B2B thường gặp

Mô hình B2B thường gặp

2. Mô hình B2B thiên về bên bán

Mô hình B2B hiện đang là mô hình rất phổ biến tại thị trường Việt Nam hiện nay. Trong mô hình này, doanh nghiệp có một trang thương mại điện tử chính và cung cấp các loại sản phẩm, hàng hóa và dịch vụ cho một bên thứ 3 như các doanh nghiệp bán lẻ, sản xuất,… hay người tiêu dùng. Mô hình này thường cung cấp sản phẩm với số lượng lớn. 

3. Mô hình B2B dạng trung gian

Với mô hình này, 2 doanh nghiệp sẽ thực hiện các hoạt động trao đổi sản phẩm, dịch vụ thông qua một sàn giao dịch thương mại điện tử trung gian. Đây là mô hình khá phổ biến và bạn sẽ dễ dàng tìm được những ví dụ trong một số Website là sàn giao dịch thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Cungmua,… 

Tại các sàn giao dịch này, những doanh nghiệp có nhu cần bán sẽ gửi các sản phẩm của họ lên để quảng bá và những doanh nghiệp có nhu cầu mua sẽ ghé thăm và đặt hàng trực tiếp trong trang thương mại điện tử trung gian này. 

4. Loại hình thương mại hợp tác

Mô hình thương mại hợp tác cũng giống như mô hình B2B trung gian nhưng nó mang tính chất tập trung và trực thuộc nhiều đơn vị sở hữu. Mô hình này thường được hiển thị dưới dạng các sàn giao dịch điện tử như là: 

  • Sàn giao dịch Internet (Internet exchanges).
  • Chợ trên mạng (net marketplaces).
  • Chợ điện tử (e-marketplaces).
  • Thị trường điện tử (e-markets).
  • Sàn giao dịch thương mại (trading exchanges).
  • Cộng đồng thương mại (trading communities).
  • Trung tâm trao đổi (exchange hubs).

Tạm kết B2B là gì?

B2B là hình thức kinh doanh, buôn bán, giao dịch trực tiếp giữa hai doanh nghiệp. B2B bao gồm một số hình thức giao dịch diễn ra trong thực tế và thương mại điện tử. Bắt đầu từ việc tư vấn, báo giá cho đến xây dựng hợp đồng và mua bán sản phẩm.

Xin chào mọi người, Tôi là Hữu Trí SEO Copywirter đã có kinh nghiệm 4 năm tìm hiểu lĩnh vực kinh tế, tài chính, kinh doanh thực tế. Hi vọng những nội dung tôi chia sẻ, giúp người đọc dễ dàng tiếp vấn đề một cách sâu sắc và dễ dàng hơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây