Site icon Top Kinh Doanh | Chia Sẻ Kiến Thức Tài Chính, Kinh Doanh, Kinh Tế

Ai là người giàu nhất thế giới hiện nay | Top 20 theo Forber mới nhất

Ai là người giàu nhất thế giới? Tính đến năm 2021, có 2.755 tỷ phú trên thế giới, với tổng tài sản ròng ước tính là 13,1 nghìn tỷ USD. Trong số này, 10 người giàu nhất thế giới chiếm 1,153 tỷ USD, tương đương 8,8%, rất ấn tượng khi bạn xem xét rằng họ đại diện cho khoảng 0,36% tỷ phú. Dưới đây là 10 cá nhân hiện được coi là giàu nhất tại thời điểm cập nhật bài viết này — tháng 10. 2021 — theo Danh sách Tỷ phú Thế giới của Forbes.

TOP 20 NGƯỜI GIÀU NHẤT THẾ GIỚI
Thứ hạng Tên Tài sản Tuổi Công ty/ Ngành nghề chính Quốc gia
1 Elon Musk $ 201,1 tỷ đô 50 Tesla, SpaceX Mỹ
2 Jeff Bezos $ 192,3 tỷ đô 57 Amazon Mỹ
3 Bernard Arnault và gia đình $ 175,9 tỷ đô 72 LVMH  Pháp
4 Bill Gates $ 129,5 tỷ đô 65 Microsoft Mỹ
5 Mark Zuckerberg $ 121,5 tỷ đô 37 Facebook Mỹ
6 Larry Ellison $ 119,6 tỷ đô 77 Làm phần mềm Mỹ
7 Larry Page $115.3 tỷ đô 48 Google Mỹ
8 Sergey Brin $111.1 tỷ đô 48 Google Mỹ
9 Warren Buffett $100.6 tỷ đô 91 Berkshire Hathaway Mỹ
10 Mukesh Ambani $96.9 tỷ đô 64 Đa lĩnh vực Ấn Độ
11 Steve Ballmer $91.9 tỷ đô 65 Microsoft Hoa Kỳ
12 Amancio Ortega $85.8 tỷ đô 85 Zara Tây Ban Nha
13 Francoise Bettencourt Meyers và gia đình $83.9 tỷ đô 68 L’Oréal Pháp
14 Carlos Slim Helu và gia đình $75.9 tỷ đô 81 Viễn thông Mexico
15 Gautam Adani và gia đình $70.6 tỷ đô 59 Xây dựng, sản xuất hàng hóa Ấn Độ
16 Zhong Shanshan $65.8 tỷ đô 66 Đồ uống và dược phẩm Trung Quốc
17 Jim Walton $65.6 tỷ đô 73 Walmart Mỹ
18 Alice Walton $64.7 tỷ đô 71 Walmart Mỹ
19  Rob Walton $64.4 tỷ đô 76 Walmart Mỹ
20 Michael Bloomberg $59.0 tỷ đô 79 Bloomberg LP Mỹ

Nguồn: Forber 10/2021

Ai là người giàu nhất thế giới

1. Elon Musk

Các tài sản khác: Công nghệ thăm dò không gian (tài sản tư nhân 29,8 tỷ đô la) và The Boring Company (tài sản tư nhân 101 triệu đô la)

Elon Musk đã có trong tay nhiều công ty khác nhau trong nhiều năm. Ban đầu theo học tại Đại học Stanford, Musk đã hoãn việc học của mình để khởi chạy Zip2, một trong những dịch vụ điều hướng trực tuyến sớm nhất.

Một phần số tiền thu được từ nỗ lực này sau đó được tái đầu tư để tạo ra X.com, một hệ thống thanh toán trực tuyến sau này trở thành PayPal. Mặc dù cả hai hệ thống này cuối cùng đã được bán cho các công ty khác, nhưng Musk vẫn duy trì vị thế là Giám đốc điều hành và nhà thiết kế chính của dự án thứ ba của mình, Space Exploration Technologies (SpaceX), nhằm mục đích làm cho việc khám phá không gian trở nên dễ dàng hơn.

Năm 2004, Musk trở thành nhà đầu tư chính của Tesla Motors (nay là Tesla) và nắm giữ vị trí hiện tại là Giám đốc điều hành của công ty xe điện. Ngoài dòng ô tô điện — bao gồm sedan, xe thể thao đa dụng (SUV) và “Cybertruck” được công bố vào năm 2019 — Tesla cũng sản xuất thiết bị lưu trữ năng lượng, phụ kiện ô tô, hàng hóa và thông qua việc mua lại SolarCity năm 2016, hệ thống điện mặt trời.

Elon Musk

Vào năm 2020, giá cổ phiếu của Tesla đã trải qua một đợt tăng đột biến, tăng 705% từ đầu năm đến giữa tháng 12. Nó gia nhập S&P 500 cùng tháng đó, công ty lớn nhất được thêm vào cho đến nay.

Năm 2016, Musk thành lập thêm hai công ty nữa, Neuralink và The Boring Company, do ông giữ chức CEO của công ty. Neuralink đang phát triển các thiết bị não máy để giúp những người bị tê liệt có khả năng tương tác tinh thần với máy tính và thiết bị di động của họ.

Trong khi đó, The Boring Company phát triển máy khoan với mục đích khoan đường hầm cho hệ thống giao thông công cộng dưới lòng đất, điều này sẽ giảm thiểu tắc nghẽn giao thông ở các thành phố lớn.

2. Jeff Bezos

Các tài sản khác: Blue Origin (tài sản tư nhân 7,15 tỷ đô la), The Washington Post (tài sản tư nhân 250 triệu đô la) và 13,4 tỷ đô la tiền mặt.

Năm 1994, Jeff Bezos  thành lập Amazon.com trong một ga ra ở Seattle, ngay sau khi ông từ chức khỏi quỹ đầu cơ khổng lồ DE Shaw. Trong thực tế, ông đã ban pitched ý tưởng về một cửa hàng sách trực tuyến với sếp cũ của mình David E. Shaw.

Jeff Bezos

Mặc dù ban đầu Amazon.com bắt đầu bán sách, nhưng kể từ đó, nó đã trở thành một cửa hàng tổng hợp cho mọi thứ và được xem nhà bán lẻ lớn nhất thế giới.

Mô hình đa dạng hóa liên tục của công ty thể hiện rõ qua một số mở rộng bất ngờ, bao gồm mua lại Whole Foods vào năm 2017 và tung ra các loại thuốc không kê đơn có thương hiệu của riêng mình vào tháng 8 năm 2017.

Vào năm 2020, giá cổ phiếu của Amazon đã tăng vọt do nhu cầu mua sắm trực tuyến tăng cao khi các đợt đóng cửa buộc người tiêu dùng phải ở nhà. Vào ngày 5 tháng 7 năm 2021, Bezos từ chức Giám đốc điều hành của gã khổng lồ thương mại điện tử và chuyển sang vai trò mới là chủ tịch điều hành của nó.

3. Bernard Arnault

Các tài sản khác: Moelis & Company vốn chủ sở hữu (tài sản công 23,3 tỷ đô la), Hermès (2,23 tỷ đô la), Carrefour (900 triệu đô la) và 9,48 tỷ đô la tiền mặt.

Bernard Arnault, quốc tịch Pháp là Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của LVMH, công ty hàng xa xỉ lớn nhất thế giới. Doanh nghiệp này sở hữu một số thương hiệu lớn nhất trên thế giới, bao gồm Louis Vuitton, Hennessey, Marc Jacobs, Sephora và nhiều thương hiệu khác.

Tuy nhiên, phần lớn tài sản của ông ấy thực sự đến từ cổ phần trong Christian Dior SE, công ty mẹ kiểm soát 41,25% LVMH.  Cổ phần của ông ấy trong Christian Dior SE, cộng thêm 6,2% trong LVMH, được nắm giữ thông qua công ty cổ phần do gia đình anh ấy sở hữu, Groupe Arnault SE.

Bernard Arnault

Là một kỹ sư được đào tạo, công việc kinh doanh của Arnault trở nên rõ ràng khi làm việc cho công ty xây dựng của cha mình, Ferret-Savinel, công ty mà ông sẽ nắm quyền điều hành vào năm 1971. Sau đó, ông chuyển đổi Ferret-Savinel thành một công ty bất động sản tên là Férinel Inc. vào năm 1979.

Arnault tiếp tục làm chủ tịch Férinel trong sáu năm nữa, cho đến khi ông mua lại và tổ chức lại nhà sản xuất hàng xa xỉ Financière Agache vào năm 1984, cuối cùng bán tất cả các cổ phần của mình ngoài Christian Dior và Le Bon Marché.

Ông được mời đầu tư vào LVMH vào năm 1987 và trở thành cổ đông lớn, chủ tịch hội đồng quản trị và giám đốc điều hành của công ty hai năm sau đó.

4. Bill Gates

Khi theo học Đại học Harvard năm 1975, Bill Gates đã hợp tác cùng với người bạn thời thơ ấu của mình là Paul Allen để phát triển phần mềm mới cho các máy vi tính ban đầu. Sau thành công của dự án này, Gates đã bỏ học Harvard vào năm cuối của mình và tiếp tục thành lập Microsoft cùng với Allen.

Ngoài việc là công ty phần mềm lớn nhất thế giới, Microsoft còn sản xuất dòng máy tính cá nhân của riêng mình, xuất bản sách thông qua Microsoft Press, cung cấp dịch vụ email thông qua máy chủ Exchange và bán hệ thống trò chơi điện tử và các thiết bị ngoại vi liên quan.

Ban đầu là kiến ​​trúc sư phần mềm chính của Microsoft, Gates sau đó chuyển sang giữ vai trò chủ tịch vào năm 2008. Ông tham gia hội đồng quản trị của Berkshire Hathaway vào năm 2004. Ông từ chức cả hai hội đồng quản trị vào ngày 13 tháng 3 năm 2020.

Bill Gates

Năm 2000, hai tổ chức từ thiện của Gates – William H. Gates Foundation và Gates Learning Foundation – được hợp nhất để thành lập Quỹ Bill & Melinda Gates, trong đó ông và vợ cũ, Melinda Gates, là đồng chủ tịch. Thông qua quỹ này, ông đã chi hàng tỷ đồng để chống lại bệnh bại liệt và sốt rét. Ngoài ra, ông đã cam kết 50 triệu đô la trong năm 2014 để giúp chống lại Ebola. Tính đến năm 2021, quỹ đã chi hơn 1,8 tỷ đô la để chống lại đại dịch COVID-19.

Năm 2010, cùng với Warren Buffett, Bill Gates đã khởi động Giving Pledge, một chiến dịch khuyến khích những người giàu cam kết quyên góp phần lớn tài sản của họ cho các hoạt động từ thiện.

5. Mark Zuckerberg

Mark Zuckerberg lần đầu tiên phát triển Facebook cùng với các sinh viên Eduardo Saverin, Dustin Moskovitz và Chris Hughes khi đang theo học tại Đại học Harvard vào năm 2004.

Khi Facebook bắt đầu được sử dụng tại các trường đại học khác, Zuckerberg đã bỏ Harvard để tập trung hoàn toàn vào công việc kinh doanh đang phát triển của mình. Ngày nay, Zuckerberg là CEO và chủ tịch của Facebook, công ty có hơn 2,8 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng tính đến quý 1 năm 2021.

Mark Zuckerberg

Facebook là dịch vụ mạng xã hội lớn nhất thế giới, cho phép người dùng tạo hồ sơ cá nhân, kết nối với bạn bè và gia đình, tham gia hoặc tạo nhóm, v.v. Vì trang web được sử dụng miễn phí nên phần lớn doanh thu của công ty được tạo ra thông qua quảng cáo.

Facebook (công ty) cũng sở hữu một số thương hiệu khác, bao gồm ứng dụng chia sẻ ảnh Instagram, được mua lại vào năm 2012; dịch vụ nhắn tin di động đa nền tảng WhatsApp và nhà sản xuất tai nghe thực tế ảo Oculus, cả hai đều được mua lại vào năm 2014; Workplace, nền tảng kết nối doanh nghiệp của nó; Portal, dòng thiết bị gọi video; và Novi, ví kỹ thuật số dành cho hệ thống thanh toán Diem.

Zuckerberg và vợ của mình, Priscilla Chan, thành lập Sáng kiến ​​Chan Zuckerberg vào năm 2015, với mỗi người trong số họ là đồng giám đốc điều hành. Tổ chức từ thiện của họ tìm cách tận dụng công nghệ để khắc phục các tệ nạn xã hội, chẳng hạn như cải thiện khả năng tiếp cận và chất lượng giáo dục, cải cách cả hệ thống tư pháp hình sự và hệ thống nhập cư của Hoa Kỳ, cải thiện khả năng chi trả nhà ở và cuối cùng là xóa bỏ mọi bệnh tật.

6. Larry Ellison

Sau khi bỏ học tại Đại học Chicago năm 1966, Larry Ellison chuyển đến California và làm lập trình viên máy tính cho một số công ty trong nhiều năm. Đầu tiên, vào năm 1973, ông là nhân viên của công ty điện tử Ampex, nơi ông gặp các đối tác tương lai là Ed Oates và Bob Miner. Ba năm sau, Ellison gia nhập Precision Instruments, giữ chức phó chủ tịch nghiên cứu và phát triển của công ty.

Đến năm 1977, Ellison thành lập Phòng thí nghiệm Phát triển Phần mềm (SDL) cùng với Oates và Miner, hai năm sau đó, phát hành Oracle, chương trình cơ sở dữ liệu quan hệ thương mại đầu tiên sử dụng Ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc.

Larry Ellison

Chương trình cơ sở dữ liệu trở nên phổ biến đến nỗi SDL sẽ đổi tên thành Oracle Systems Corporation vào năm 1982. Ngoài ra, Ellison gia nhập hội đồng quản trị của Tesla vào tháng 12 năm 2018.

Oracle là công ty phần mềm lớn thứ hai và cung cấp nhiều chương trình điện toán đám mây cũng như các phần mềm khác, chẳng hạn như Java và Linux, và nền tảng điện toán Oracle Exadata.

Việc kinh doanh cũng đã phát triển thông qua việc mua lại một số công ty lớn, bao gồm nhà cung cấp hệ thống quản lý nguồn nhân lực PeopleSoft vào năm 2005, nhà cung cấp ứng dụng quản lý quan hệ khách hàng Siebel vào năm 2006, nhà cung cấp phần mềm cơ sở hạ tầng doanh nghiệp BEA Systems vào năm 2008, và phần cứng và nhà phát triển phần mềm Sun Microsystems năm 2009.

Ellison đã chi hàng triệu USD vào bất động sản sang trọng trong thập kỷ qua, chủ yếu ở California. Có thể là khoản chi ấn tượng nhất của mình, Ellison đã mua gần như toàn bộ hòn đảo Lanai của Hawaii với giá 300 triệu đô la, xây dựng một trang trại thủy canh và spa sang trọng ở đó.

Ông cũng đã quyên góp hàng triệu đô la cho các hoạt động từ thiện trong những năm qua, đặc biệt là cho nghiên cứu y học. Gần đây nhất, vào năm 2016, Ellison đã trao 200 triệu USD cho Đại học Nam California để xây dựng một trung tâm nghiên cứu ung thư mới.

7. Larry Page

Giống như một số tỷ phú công nghệ trong danh sách này, việc Larry Page bắt đầu nổi tiếng trong một căn phòng ký túc xá của trường đại học. Khi theo học Đại học Stanford năm 1995, Page và người bạn của mình là Sergey Brin đã nảy ra ý tưởng cải thiện khả năng trích xuất dữ liệu khi truy cập Internet.

Bộ đôi đã phát minh ra một loại công nghệ công cụ tìm kiếm mới mà họ đặt tên là “Backrub”, được đặt tên theo khả năng phân tích “các liên kết hỗ trợ”. Từ đó, Page và Brin tiếp tục thành lập Google vào năm 1998, với vị trí cũ là Giám đốc điều hành của công ty cho đến khi ông từ chức vào năm 2001.

Google là một trong những công cụ tìm kiếm trên Internet lớn nhất hành tinh, chiếm hơn 70% yêu cầu tìm kiếm trực tuyến toàn cầu. Năm 2006, Google (công ty) đã mở rộng bằng cách mua YouTube, nền tảng lớn nhất cho các video do người dùng gửi.

Larry Page

Sau đó, năm 2008 chứng kiến ​​sự ra mắt của chiếc điện thoại di động đầu tiên sử dụng hệ điều hành Android, vốn được phát triển bởi Android Inc. trước khi Google mua lại công ty vào năm 2005. Ngày nay, Google là công ty con của Alphabet, một công ty nắm giữ công ty mà Page làm Giám đốc điều hành từ năm 2015 đến năm 2019.

Page cũng là nhà đầu tư sáng lập của Planetary Resources, một công ty khai thác tiểu hành tinh và khám phá không gian. Ban đầu được thành lập vào năm 2009, công ty đã được mua lại bởi công ty blockchain ConsenSys vào năm 2018 trong bối cảnh các vấn đề về tài chính. Ông cũng thể hiện sự quan tâm đến các công ty “ô tô bay”, ông đã đầu tư vào cả Kitty Hawk và Opener.

8. Sergey Brin

Điều làm cho Google trở nên độc đáo, so với các công ty khác trong danh sách này, là những người đồng sáng lập của nó tương đối gần nhau về tổng tài sản. Sự tham gia của Sergey Brin vào Google cũng đi theo con đường tương tự như của Page.

Sau khi bộ đôi thành lập công ty vào năm 1998, Brin giữ chức đồng chủ tịch cùng với Page cho đến khi Eric Schmidt đảm nhận vị trí CEO vào năm 2001. Tương tự, sau khi thành lập Alphabet vào năm 2015, Brin giữ vai trò chủ tịch công ty mẹ trước khi từ chức vào năm 2019 khi Sundar Pichai tiếp quản vị trí Giám đốc điều hành.

Sergey Brin

Ngoài việc là một công cụ tìm kiếm rất phổ biến, Google còn cung cấp một bộ công cụ và dịch vụ trực tuyến, được gọi là Google Workspace, bao gồm Gmail, Google Drive, Lịch Google, Google Meet, Google Trò chuyện, Google Tài liệu, Google Trang tính…

Ngoài phần mềm, Google cũng kinh doanh nhiều loại thiết bị điện tử, bao gồm điện thoại thông minh Pixel, máy tính và máy tính bảng Pixelbook, thiết bị nhà thông minh Nest và nền tảng trò chơi Stadia.

Brin dành phần lớn thời gian của năm 2019 để tập trung vào X, phòng thí nghiệm nghiên cứu “ảnh chụp mặt trời” của Alphabet, nơi chịu trách nhiệm về các công nghệ sáng tạo như ô tô tự lái Waymo và kính thông minh Google Glass.

Ông cũng đã quyên góp hàng triệu đô la để nghiên cứu phương pháp chữa bệnh Parkinson và hợp tác với Quỹ Michael J. Fox để phát minh ra các loại thuốc mới chống lại LRRK2, một trong những yếu tố di truyền lớn nhất góp phần gây ra căn bệnh này.

9. Warren Buffett

Tài sản khác: Vốn chủ sở hữu Wells Fargo & Co. (tài sản công 76,6 triệu USD), vốn chủ sở hữu Bancorp của Mỹ (tài sản công 50,2 triệu USD), vốn chủ sở hữu Seritage Growth Properties (tài sản công 38 triệu USD) và 1,10 tỷ USD tiền mặt 55

Nhà đầu tư sống nổi tiếng nhất, Warren Buffett đã nộp tờ khai thuế đầu tiên vào năm 1944 ở tuổi 14. Ông lần đầu tiên mua cổ phần của một công ty dệt may tên là Berkshire Hathaway vào năm 1962, trở thành cổ đông lớn vào năm 1965.

Warren Buffett

Ông mở rộng công ty sang lĩnh vực bảo hiểm và các khoản đầu tư khác vào năm 1967. Giờ đây, Berkshire Hathaway là một công ty trị giá nửa nghìn tỷ đô la, với một một cổ phiếu giao dịch cổ phiếu ở mức hơn 410.000 USD / cổ phiếu vào giữa năm 2021.

Được biết đến rộng rãi với biệt danh “Nhà tiên tri của Omaha”, Buffett kiếm được phần lớn tài sản của mình thông qua việc mua cổ phần trong các công ty có hoạt động kinh doanh phổ thông. Trong khi nhiều nhà đầu tư đổ xô vào các công ty công nghệ, Buffett đã chọn cách tiếp cận thận trọng hơn, chỉ mua từ các công ty lâu đời và dễ hiểu hơn, chẳng hạn như IBM và Apple.

Ông ấy cũng là một người hoài nghi Bitcoin. Ngoài ra, Buffett cũng đã mua ngay một danh sách dài các công ty trong những năm qua, bao gồm Dairy Queen, Duracell, GEICO và Kraft Heinz.

Ngoài việc đầu tư, Buffett đã hướng phần lớn tài sản của mình vào các nỗ lực từ thiện. Từ năm 2006 đến năm 2020, Buffett đã cho đi 41 tỷ đô la – phần lớn trong số đó được dành cho Quỹ Bill & Melinda Gates hoặc các tổ chức từ thiện của các con ông.

10. Mukesh Ambani

Reliance Industries ban đầu được thành lập như một nhà sản xuất dệt may nhỏ bởi Dhirubhai Ambani vào năm 1966. Năm 1979, con trai của Dhirubhai là Mukesh chuyển đến Palo Alto, California để theo học Trường Kinh doanh Stanford.

Một năm sau, Mukesh trở về nhà theo lệnh của cha mình để giám sát việc xây dựng một nhà máy polyester mới, trong thời gian đó, ông cũng tham gia hội đồng quản trị của Reliance Industries. Thay vì trở về Mỹ để hoàn thành chương trình đại học, Mukesh vẫn ở lại Ấn Độ để lãnh đạo sáng kiến hội nhập lạc hậu của Reliance.

Trong suốt những năm 1990, ông đã dẫn đầu những nỗ lực của công ty trong việc tạo ra – cũng như mua lại – nhiều nhà máy hóa dầu và nhà máy lọc dầu. 90

Năm 2002, Dhirubhai bị đột quỵ và qua đời. Việc thiếu ý chí dẫn đến mối thù giữa Mukesh và anh trai Anil về cách phân chia đế chế của cha họ. Ba năm sau, kết quả của một cuộc dàn xếp do mẹ của họ làm trung gian, các anh chị em đồng ý chia tách doanh nghiệp, trong đó Mukesh giữ quyền kiểm soát các hoạt động lọc, hóa dầu, dầu khí và dệt may.

Mukesh Ambani

Điều này không hoàn toàn xoa dịu căng thẳng giữa hai anh em, vì họ sẽ không giải quyết tranh chấp pháp lý về việc chia sẻ khí đốt tự nhiên cũng như giải thể các thỏa thuận không cạnh tranh của họ cho đến năm 2010.

Vào năm 2013, Mukesh và Anil dường như đã chôn vùi cái bẫy bằng việc thông báo về một thỏa thuận trị giá 220 triệu đô la để chia sẻ một mạng cáp quang giữa hai công ty của họ.

Reliance Industries đã thành lập một số công ty con rất thành công dưới sự lãnh đạo của Mukesh, bao gồm Reliance Retail và công ty viễn thông Jio. Ông cũng là thành viên của Ban Tổ chức Diễn đàn Kinh tế Thế giới, Thành viên Nước ngoài được bầu của Học viện Kỹ thuật Quốc gia Hoa Kỳ, thành viên của Hội đồng Cố vấn Toàn cầu của Ngân hàng Hoa Kỳ, và là thành viên của Hội đồng Cố vấn Quốc tế của The Viện Brookings.

Tóm lại ai là người giàu nhất thế giới 2021 hiện nay?

Bài viết liên quan:

Exit mobile version