AI Engineer là gì? Khám phá cơ hội việc làm AI Engineer tại Việt Nam

376

AI (Artificial Intelligence) – trí tuệ nhân tạo là một ngành có nhiều tiềm năng trong tương lai và thu hút sự quan tâm, yêu thích của rất nhiều bạn trẻ. Bên cạnh đó, AI ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày và xuất hiện một ngành nghề mới là AI Engineer. Hãy cùng khám phá AI Engineer là gì và các cơ hội việc làm AI Engineer tại Việt Nam hiện nay.

AI là gì?

Để tìm hiểu AI Engineer là gì trước hết cần hiểu rõ về AI, về bản chất thì AI – trí tuệ nhân tạo chính là mô hình thuật toán được lập trình và huấn luyện dựa trên một tệp dữ liệu nào đó để giải quyết những bài toán cụ thể. Ngày nay, công nghệ AI chủ yếu được phát triển thành 3 loại: 

Narrow AI (Weak AI): Thường chỉ giải quyết được các tác vụ nhỏ và phổ biến hằng ngày như: hệ thống Face ID, trợ lý ảo Siri hay Google translate,…

General AI (Strong AI): Có thể hiểu và học hỏi bất cứ tác vụ nào mà con người có thể làm. Trình độ AI này chúng ta chưa thể đạt tới và vẫn cần nghiên cứu thêm. 

Super AI: Có thể vượt qua khả năng của con người và giải nhiều bài toán tốt hơn con người. Ngoài ra, Super AI còn có thể hiểu được cảm xúc của con người và biểu đạt cảm xúc của riêng mình.

AI Engineer là gì

AI – trí tuệ nhân tạo chính là mô hình thuật toán được lập trình để giải quyết những bài toán cụ thể

AI Engineer là gì? 

AI Engineer là đội ngũ kỹ sư lập trình thực hiện nghiên cứu, phát triển AI để ứng dụng vào các lĩnh vực kinh doanh hoặc đời sống. Để trở thành AI Engineer, bạn sẽ cần có đầy đủ những kỹ năng sau:

Khả năng học tập, trau dồi kiến thức: Ngành AI là một ngành khá mới tại Việt Nam, công nghệ AI cũng biến đổi liên tục nên rất cần các kỹ sư chủ động học tập và nghiên cứu các kiến thức cập nhật về công nghệ và về chuyên môn trí tuệ nhân tạo. 

Có kiến thức nền tảng về IT: Đây là tiêu chí rất quan trọng để trở thành AI Engineer, các kiến thức như: cấu trúc dữ liệu, lập trình, giải thuật hướng đối tượng. Bên cạnh đó việc thành thạo các ngôn ngữ lập trình cũng phục vụ cho mục đích công việc. 

Khả năng ngoại ngữ: AI là ngành tương đối mới nên các tài liệu hầu hết bằng tiếng Anh. Vì vậy đối với AI Engineer kỹ năng ngoại ngữ không kém phần quan trọng để tìm kiếm thông tin liên quan đến lĩnh vực này. 

AI Engineer là gì

AI Engineer là kỹ sư nghiên cứu, phát triển ứng dụng AI vào đời sống 

Mô tả công việc vị trí AI Engineer

Công việc của AI Engineer chủ yếu xoay quanh việc phát triển, xây dựng và lập trình các công nghệ trí tuệ nhân tạo. Cụ thể như sau:

 • Nghiên cứu, phát triển các thuật toán cho AI;
 • Thực hiện các thử nghiệm chương trình AI;
 • Xây dựng, hoàn thiện dữ liệu cơ sở hạ tầng và lên các kế hoạch phát triển cho AI;
 • Nghiên cứu và thử nghiệm ứng dụng AI vào đời sống hoặc phục vụ mục đích kinh doanh. 
 • Phối hợp với các bộ phận khác để hoàn thiện và đảm bảo tiến độ nghiên cứu ứng dụng AI;
 • Huấn luyện các mô hình AI hiện đang có;
 • Theo dõi, báo cáo và đánh giá hoạt động của mô hình AI;
 • Báo cáo công việc hoặc thực hiện những yêu cầu khác.

AI Engineer là gì

Công việc của AI Engineer chủ yếu là phát triển, xây dựng và lập trình các dự án AI

Nhu cầu tuyển dụng AI Engineer tại Việt Nam

Dù trí tuệ  là ngành mới nhưng rất có sức hút và nhu cầu tuyển dụng AI Engineer rất lớn. Ngành trí tuệ nhân tạo cũng đòi hỏi nhân sự có kinh nghiệm và đi đôi với kinh nghiệm là mức thu nhập khá cao. Tuy nhiên, không phải cơ hội việc làm chỉ mở rộng với những ứng viên có nhiều kinh nghiệm, có nhiều nhà tuyển dụng rất sẵn sàng tuyển ứng viên ít kinh nghiệm nhưng có năng lực học tập giỏi. 

AI Engineer là gì

AI là ngành mới nhưng nhu cầu tuyển dụng rất cao và rất có sức hút với các bạn trẻ

Có rất nhiều sinh viên từ các trường đại học hàng đầu được săn đón với mức lương rất cao. Theo khảo sát về lương ngành công nghệ thông tin năm 2022 – 2023, mức lương của vị trí AI Engineer như sau:

 • Dưới 1 năm kinh nghiệm: 12 triệu đồng/ tháng
 • Từ 1 đến dưới 3 năm kinh nghiệm: 24 triệu đồng/ tháng
 • Từ 3 đến dưới 5 năm kinh nghiệm: 38 triệu đồng/ tháng
 • Từ 5 đến dưới 8 năm kinh nghiệm: 40 triệu đồng/ tháng
 • Trên 8 năm kinh nghiệm: 42.5 triệu đồng/ tháng

Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ, cơ hội việc làm và mức lương cao so với mặt bằng chung, AI Engineer trở thành công việc được nhiều bạn trẻ đam mê công nghệ lựa chọn. Hi vọng những thông tin về AI Engineer là gì và những cơ hội việc làm AI Engineer tại Việt Nam đã giúp bạn hiểu hơn về AI và tìm được công việc phù hợp với bản thân mình. 

Xin chào mọi người, Tôi là Hữu Trí SEO Copywirter đã có kinh nghiệm 5 năm tìm hiểu lĩnh vực kinh tế, tài chính, kinh doanh thực tế. Hi vọng những nội dung tôi chia sẻ, giúp người đọc dễ dàng tiếp vấn đề một cách sâu sắc và dễ dàng hơn.