Giải mã tin đồn Ngân hàng Agribank phá sản đúng hay sai?

3714

Agribank là một trong những ngân hàng có độ phủ lớn nhất tại Việt Nam và nhận được sự tín nhiệm của người dân đặc biệt là khu vực nông thôn. Gần đây, rất nhiều thông tin cho rằng Agribank phá sản. Vậy sự thật là gì? Hãy cùng Top Kinh Doanh giải mã tin đồn “Ngân hàng Agribank phá sản đúng hay sai?”

Ngân hàng Argibank phá sản

Giải mã tin đồn Ngân hàng Argibank phá sản

Ngân hàng Argibank là ngân hàng gì?

Agribank là ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam được thành lập vào năm 1988. Vai trò của một trong những Ngân hàng Thương mại hàng đầu Việt Nam, đi đầu thực hiện chính sách tiền tệ, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, hỗ trợ tăng trưởng, luôn đồng hành cùng sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn, có nhiều đóng góp tích cực thúc đẩy quá trình tái cơ cấu nền kinh tế, xây dựng nông thôn mới và bảo đảm an sinh xã hội.

Nguyên ngân khiến Agribank bị đồn phá sản?

Nguyên nhân khiến Agribank bị đồn phá sản xuất phát từ việc ông Lê Bạch Hồng – nguyên Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam. Từ đó, xuất hiện nhiều thông tin đề cập đến việc ngân hàng Agribank đứng ra bảo lãnh cho Công ty Cho thuê tài chính II (ALCII) đứng ra vay vốn của BHXH Việt Nam.

Đồng thời khi công ty cho thuê tài chính II (ALCII) tuyên bố phá sản thì Agribank phải có trách nhiệm trả nợ cho công ty này.

Nguyên nhân khiến Argibank bị đồn phá sản

Nguyên nhân khiến Argibank bị đồn phá sản

Vậy Ngân hàng Agribank phá sản đúng hay sai?

Ngân hàng Aribank đã có những lý giải cụ thể như sau: “Đề án tái cơ cấu Agribank, ALCII đã đệ đơn lên tòa án xin tuyên bố phá sản từ 30/5/2016. Đến 31/7/2018, Toà án Nhân dân TP HCM ra quyết định tuyên bố phá sản đối với ALCII. Ngân hàng Nhà nước thu hồi giấy phép thành lập và hoạt động của ALCII ngày 12/10”.

“Theo quyết định của Toà án Nhân dân TP HCM, Công ty Hợp danh Quản lý và Thanh lý tài sản Sen Việt là đơn vị được giao nhiệm vụ quản tài viên xử lý công nợ liên quan đến ALCII. ALCII là tổ chức tín dụng phi ngân hàng, có tư cách pháp nhân độc lập; các sai phạm diễn ra trong giai đoạn 2006-2008 đã được phát hiện và xử lý từ nhiều năm trước.”

Ngân hàng Aribank phá sản đúng hay sai

Ngân hàng Aribank phá sản đúng hay sai?

Việc ALCII bị phá sản không ảnh hưởng đến hoạt động thương mại Agribank và tiền gửi của khách hàng tại ngân hàng này.

Tóm lại về việc Agribank phá sản

Ngân hàng Argibank không bị phá sản như nhiều lời thất thiệt trên một số kênh truyền thông. Việc công ty ALCII (một công ty do Agribank bảo lãnh – có pháp nhân độc lập) bị tuyên bố phá sản không hề ảnh hưởng đến hoạt động của Agribank.

==> Các bài viết liên quan: